DIGITAL MARKETING

Disavow Links là gì? Những sai lầm phổ biến khi từ chối Liên kết đến Google

Nhiều trang web hiện nay khi từ chối những liên kết thường sẽ gặp phải nhiều vấn đề ảnh hưởng đến SEO. Việc xử lý các Disavow Links không đúng cách khiến bạn bỏ lỡ nhiều liên kết tốt khi chưa phân tích kỹ từng liên kết. Ngoài ra khi tiến hành từ chối các liên kết đến Google còn gặp những lỗi sai rất phổ biến mà bạn nên tránh.

Disavow Links với những tác động to lớn

Disavow Links là gì?

Disavow Links được biết đến là một tính năng của Google Search Console, chúng trước đây còn thường được gọi là Google Uwemaster Tools. Các nhà quản trị web khi muốn từ chối các liên kết kém chất lượng đến trang web của mình sẽ dùng Disavow Link để loại bỏ chúng. Thường các nội dung không cùng chủ đề và không có chung khu vực địa lý hay cùng ngôn ngữ sẽ được tự động hiểu là liên kết kém chất lượng.

Google đánh giá web theo chất lượng của trang liên kết nên việc từ chối các liên kết không liên quan là thực sự cần thiết để không làm ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của web. Công cụ Disavow Links giúp bạn gửi được danh sách các liên kết muốn từ chối để yêu cầu Google xem xét và không xếp hạng các liên kết không chất lượng này đồng hạng với trang của bạn.

Sự liên kết Disavow Links với GoogleHướng dẫn cách chặn backlink xấu

Việc sử dụng Disavow Links – công cụ từ chối liên kết có ý nghĩa rất lớn với các nhà quản trị web được ra mắt tháng 10 năm 2012. Khi việc từ chối được thực hiện chính xác sẽ khiến một số trang web không bị gián đoạn và rơi hạng. Cũng có thể là bạn đã mua các liên kết bên ngoài hữu ích hơn hoặc nhận ra nhiều thao tác tinh vi đang xâm lấn trang web của bạn thif Disavow Links có mặt ngay để giải quyết các vấn đề đó. 

Những sai lầm phổ biến khi từ chối Liên kết đến Google

Để nhận diện được những vấn đề mà trang của bạn đang gặp phải về các vấn đề liên quan khi sử dụng Disavow Links thì bạn nên tránh các sai lầm sau để từ chối các liên kết xấu, không tự nhiên được hiệu quả, nhanh chóng nhất.

Sai lầm thường gặp khi từ chối liên kết google

Chỉ từ chối các link URL riêng lẻ

Các URL riêng lẻ chỉ là một phần nhỏ của các trang web lớn mà bạn cần xử lý. Khi từ chối URL này lập tức sẽ có URL khác của cùng trang web sẽ tiếp cận tới trang của bạn. Chính do đó để loại bỏ tận gốc các liên kết không tốt, khi dùng Disavow Link bạn cần từ chối ở cấp độ domain. Tuy nhiên cũng có những trang có đan xen cả liên kết tốt và liên kết xấu do đó để khai thác SEO một cách hiệu quả nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi loại bỏ.

Chỉ từ chối tên miền phụ mà bỏ qua tên miền chính cần từ chối

Đôi khi việc từ chối các liên kết xấu sẽ gây mất thời gian cho bạn vào các công việc không hiệu quả dẫn tới sai lầm khi từ chối đó chính là liệt kê tất cả các tên miền phụ. Trong khi đó một tên miền chính có thể bao hàm tất cả.

Từ chối toàn bộ miền trong khi đó chỉ cần từ chối một vài tên miền nhất định

Tại một số trang web miễn phí như blogspot.com hay wordpress.com, việc từ chối cả miền chính sẽ khiến bạn có thể bị hạ rank SEO do đó việc làm này là không có lợi. Bạn chỉ cần lựa chọn các giá trị liên kết đơn lẻ đang gây ảnh hưởng đến trang web của bạn để từ chối.

Việc liệt kê các miền có từng mã quốc gia khác nhau sẽ khiến danh sách từ chối liên kết khi sử dụng Backlink khiến cho Google phải bắt lỗi ngay. Bạn có thể đổi các miền tại quốc gia khác nhau chung thành “.com” thông qua Excel.

Sử dụng “site” thay vì “domain”

Thực chất khi dùng Disavow Links và các dịch vụ Backlink đối với lệnh từ chối nên dùng “domain” thay vì dùng “site” để được Google chấp thuận một cách nhanh chóng.

Thêm các ghi chú không cần thiết

Khi dùng Disavow Links bạn có thể thêm các ghi chú bên cạnh các domain để giải thích thêm bên cạnh bằng dấu “#”. Việc này thực sự không cần thiết do quá trình từ chối được thực hiện một cách tự động, các nhân viên kiểm duyệt Google sẽ không ngồi đọc từng ghi chú của bạn để đánh giá. Bạn nên ghi chú khi bạn muốn chỉnh sửa tệp trong tương lai.

Từ chối nhầm các liên kết có giá trị

Do nhiều thao tác quá tinh vi khiến bạn không thể nhận ra liên kết nào đang làm hại trang web của mình, từ đó đành loại bỏ tất cả các links cho nhanh chóng. Điều này dẫn đến việc loại bỏ các liên kết tự nhiên có giá trị, đây là điều vô cùng lãng phí.

Loại bỏ liên kết không tự nhiên là điều cần thiết

Để luôn có các liên kết tốt giúp tăng hạng SEO cho trang web, các dịch vụ backlink sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, rút ngắn thời gian làm việc khi với công cụ kiểm duyệt Disavow Links mà không phạm phải các lỗi thường xuyên gặp khi từ chối liên kết Google, nhờ đó web của bạn luôn đứng vững và có thứ hạng cao trong các chuyên mục tìm kiếm. Truy cập Mua Backlink để có thêm nhiều thông tin thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *