Tổng Hợp

Đầu tư cổ phiếu dài hạn và top những điều cần lưu ý

Có hai cách đầu tư vào cổ phiếu, ngắn hạn và dài hạn, trong đó có việc đầu tư vào cổ phiếu được coi là an toàn hơn trong dài hạn. Vậy những lưu ý quan trọng khi đầu tư cổ phiếu dài hạn là gì?

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu được hiểu đơn giản là chứng khoán chứng thực quyền sở hữu cổ phần của công ty của các cổ đông. Đồng thời, cổ phiếu cũng đại diện cho tài sản kinh doanh của mỗi cổ đông.

Cổ phiếu là gì?

Để đáp ứng kế hoạch phát triển và huy động vốn cho hoạt động đầu tư, nhiều công ty quyết định phát hành cổ phiếu. Nếu doanh nghiệp có lãi, giá cổ phiếu sẽ tăng tương ứng. Ngoài ra, cổ đông sở hữu cổ phiếu còn được hưởng cổ tức do công ty trả, một phần được trích từ lợi nhuận của công ty.

Có hai hình thức đầu tư vào cổ phiếu dựa trên thời gian đầu tư: ngắn hạn và dài hạn. Mỗi hình thức đều có những ưu và nhược điểm riêng tùy thuộc vào tình hình tài chính và sự nhạy bén với thị trường của bạn.

Trong bài viết này, tôi sẽ đề cập đến mối quan tâm của hầu hết các nhà đầu tư về cách thứ để đầu tư cổ phiếu dài hạn hiệu quả.

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là gì?

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là việc nhà đầu tư mua cổ phiếu của công ty và sở hữu nó trong thời gian dài rồi sẽ quyết định bán đi khi cổ phiếu đã tăng lên một mức đáng kể so với ban đầu. Nhà đầu tư phân tích để thấy được tiềm năng phát triển tốt của doanh nghiệp trong tương lai và sẵn sàng kiên nhẫn đồng hành cùng doanh nghiệp và kỳ vọng đạt được lợi nhuận vượt trội.

Đầu tư cổ phiếu dài hạn

Các nhà đầu tư dài hạn ít quan tâm đến kết quả ngắn hạn và không dành quá nhiều thời gian để theo dõi bảng điều khiển điện, chỉ số và biến động giá cổ phiếu hàng ngày, cho dù thị trường tăng hay giảm, họ vẫn giữ đúng mục đích của mình.

Trên thị trường chứng khoán cũng vậy, đầu tư dài hạn vào cổ phiếu giúp giảm các chi phí như thuế, phí,… Khi mua bán chứng khoán thay vì giao dịch ngắn hạn, nhà đầu tư còn nhận được cổ tức hàng năm bằng tiền mặt hoặc thưởng cổ phiếu. Vì vậy, nếu giá của cổ phiếu tăng đều đặn, giá trị của khoản đầu tư tăng lên.

Nhà đầu tư nên đầu tư chứng khoán dài hạn không?

Để quyết định nên đầu tư chứng khoán dài hạn hay không, bạn nên phân tích, đánh giá ư, nhược điểm mà chúng đem lại:

Ưu điểm

  • Lợi nhuận nhà đầu tư dài hạn nhận được luôn bền vững và an toàn
  • Tránh được rủi ro lớn khi chọn sai thời điểm.
  • Giá chứng khoán sẽ không bị tác động nhiều bởi tình hình kinh tế – xã hội trong và ngoài nước.
Cổ phiếu dài hạn không bị tác động bởi biến động thị trường

Nhược điểm

  • Thu hồi vốn và lãi chậm
  • Bỏ qua cơ hội thị trường để thu lời.

Những lưu ý đặc biệt quan trọng khi đầu tư cổ phiếu dài hạn

Những lưu ý đặc biệt quan trọng khi đầu tư cổ phiếu dài hạn

Lựa chọn doanh nghiệp có tiềm năng để mua cổ phiếu

Nếu một công ty đủ mạnh, lợi nhuận của nó chắc chắn sẽ tiếp tục tăng và tất nhiên cổ phiếu của nó sẽ tiếp tục tăng giá trị trong tương lai. Có một số yếu tố bạn có thể dựa vào khi lựa chọn một công ty có tiềm năng:

  • Công ty có thương hiệu được khách hàng đánh giá cao hoặc dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực kinh doanh chính của công ty.
  • Các công ty vận hành theo mô hình kinh doanh đơn giản. Điều này giúp bạn dễ hiểu hơn về cách thức hoạt động và kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Công ty có dòng tiền dồi dào với đội ngũ ban lãnh đạo có tầm nhìn xa và khả năng lãnh đạo tốt, bạn có thể rút ra thông tin khi đọc báo cáo tài chính đã công bố của công ty.

Chọn thời điểm mua cổ phiếu

Nguyên tắc quan trọng khi mua cổ phiếu vẫn là mua ở mức giá thấp hơn giá trị của cổ phiếu. Việc chọn đúng thời điểm mua cổ phiếu để đạt được mục tiêu trên sẽ chỉ xảy ra trong hai trường hợp, một là thị trường. Ước tính tiềm năng của công ty sao cho mức định giá thấp hoặc thị trường đi vào suy thoái hoặc sụp đổ trong khi hoạt động kinh doanh mà cổ phiếu được lựa chọn tiếp tục phát triển.

Để biết được thời điểm “vàng” mua cổ phiếu, bạn không chỉ phải có kiến ​​thức về chứng khoán mà còn phải hiểu rõ về các giao dịch trên sàn chứng khoán.

Sử dụng hiệu quả kiến thức tài chính

Có hàng trăm cổ phiếu khác nhau trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, do đó, để tìm được cổ phiếu tốt phải mất một thời gian dài. Vì điều này, bạn cần định giá cổ phiếu dựa trên các yếu tố cơ bản như tốc độ tăng trưởng doanh số, lợi nhuận, thanh khoản, cấu trúc vốn, các chỉ số sinh lời như ROA, ROE, EBITDA,… Ngoài ra, bạn nên sử dụng các phương pháp tương đối để đánh giá như P / E, P / B, PEG.

Trên đây là những lưu ý đặc biệt quan trọng khi đầu tư chứng khoán dài hạn. Đầu tư vào chứng khoán dài hạn hay đầu tư vào chứng khoán ngắn hạn đều có điểm mạnh và điểm yếu. Tùy thuộc vào tình hình tài chính của mình và mục đích kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán để nhà đầu tư đưa quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *